nha dat hai phong
 

Mua nhà theo nghị định 61?

Câu hỏi:

Năm 2004, tôi có mua một căn nhà của một đồng nghiệp, do Nhà nước cấp (tại P. Linh Tây, Q.Thủ Đức, TP.HCM). Khi có kế hoạch hóa giá thì tôi biết mình không được mua nhà theo nghị định 61, họ cho biết tôi phải mua nhà theo giá thị trường.

Tôi đã có hộ khẩu tại TP.HCM, đang nhập trong nhà người quen, nhưng chồng và con tôi chưa có điều kiện nhập theo. Trong lúc đó, tại căn nhà tôi mua nói trên, chúng tôi cũng đã có KT3 được 2 năm. Vợ chồng tôi có công ăn việc làm ổn định.

Xin hỏi sau khi làm xong thủ tục mua bán (mua giá thị trường), đứng tên người chủ cũ xong, vợ chồng tôi có được sang tên, nhập khẩu vào nhà đó không, hay buộc phải có hộ khẩu rồi mới được sang tên căn nhà? (Khi mua nhà, người ta đòi hộ khẩu, và khi làm hộ khẩu người ta lại yêu cầu có nhà, hoặc người chủ cũ bảo lãnh. Nhưng người chủ cũ này không có hộ khẩu tại số nhà đó mà chỉ có quyết định cấp đất). (Vương Anh)


Trả lời:

Luật sư Trịnh Văn Hiệp:

Nếu bạn không thuộc trường hợp được mua nhà theo nghị định 61 và Công ty Quản lý và kinh doanh nhà trả lời là bạn phải mua nhà theo giá thị trường, giá mua, bán nhà sẽ do hai bên tự thỏa thuận.

Còn trong trường hợp nhà bán theo nghị định số 61 năm 1994, giá bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước được xác định theo quy định Điều 7 Nghị định số 61 năm 1994.

Điều 7 Nghị định số 61 năm 1994 quy định: Giá bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê gồm giá nhà ở khi chuyển quyền sử dụng.

1. Giá nhà ở được xác định căn cứ vào giá trị còn lại của nhà ở và hệ số điều chỉnh giá trị sử dụng;

2. Giá đất khi chuyển quyền sử dụng do UBND cấp tỉnh qui định căn cứ vào khung giá đất do Nhà nước qui định và căn cứ vào vị trí của đất ở và tầng nhà;

a) Đối với nhà ở một tầng và nhà ở nhiều tầng một hộ ở được tính 40% giá đất ở khi chuyển quyền sử dụng.

b) Đối với nhà ở nhiều tầng nhiều hộ được tính bằng 10% giá đất ở khi chuyển quyền sử dụng và phân bổ cho các tầng theo hệ số qui định.

Trong trường hợp khi người chủ cũ đã làm xong thủ tục mua bán nhà trả hết tiền và hoàn tất thủ tục nộp lệ phí trước bạ thì được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Nếu người chủ cũ bán lại nhà thì Nhà nước sẽ điều tiết phần thu nhập do bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất theo qui định của pháp luật (Điều 10 Nghị định số 61).

Vậy theo quy ��ịnh của pháp luật, bạn được quyền mua lại ngôi nhà nói trên mà không bắt buộc phải nhập hộ khẩu.

Sau khi bạn đã hoàn thành xong mọi thủ tục mua bán nhà, đăng bộ, kê khai lệ phí trước bạ thì theo quy định của Điều 20 Luật Cư trú năm 2006: “Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương: 1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản".

Chiếu theo trường hợp của bạn nêu, vợ chồng và con của bạn đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại ngôi nhà nói trên.

 
Tin mới nhất
Tin cũ hơn
Tìm kiếm nhà đất
Tìm kiếm
Tìm kiếm là cách nhanh nhất để bạn có được thông tin nhà đất mong muốn